top of page
 • Ảnh của tác giảAmy Duong, Nikkiduong

Mugwort (Ngải cứu)/ Cây ngải ngọt/ Sweet wormwood/ Artemisia vulgaris

Hy vọng như một phương thuốc chữa sốt rét

Từ năm 2002, hoạt chất quan trọng nhất trong cây - artemisinin - đã được WHO công nhận là thuốc chống sốt rét và là một phần không thể thiếu của thuốc chống sốt rét.

Mugwort một năm: Hy vọng như một phương thuốc chữa sốt rét. Từ năm 2002, hoạt chất quan trọng nhất trong cây - artemisinin - đã được WHO công nhận là thuốc chống sốt rét và là một phần không thể thiếu của thuốc chống sốt rét.


Mugwort hàng năm: Tổng quan về những điều quan trọng nhất

 • Mugwort (Artemisia annua) đã được biết đến như một cây thuốc ở Trung Quốc trong hàng ngàn năm, nhưng các đặc tính chữa bệnh của loại cây này đã bị lãng quên từ lâu. Chỉ đến khi các nhà khoa học Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu một phương pháp chữa bệnh sốt rét trong Chiến tranh Việt Nam, họ mới tìm thấy Mugwort trong các nguồn cũ. Sau một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, sự nghi ngờ cũng được thiết lập một cách khoa học.

 • Hoạt chất artemisinin từ Mugwort đã được WHO công nhận là chất chống sốt rét từ năm 2002. Năm 2015, Youyou Tu của Trung Quốc đã được trao giải thưởng Nobel về y học vì phát hiện này. Có lẽ Mugwort có thể làm nhiều hơn.

 • Rõ ràng, nó không chỉ có tác dụng chống lại mầm bệnh sốt rét mà còn chống lại vi khuẩn, ve và giun. Ngay cả những câu chuyện thành công đầu tiên từ nghiên cứu ung thư cũng thu hút sự chú ý. Vì vậy, một số cây thuốc cũ là hiện đại một lần nữa ngày nay. Các Mugwort hàng năm có tác dụng phụ.

Mugwort giúp tốt như thế nào?

Trong TCM Artemisia annua có vị trí cố định là một tác nhân "làm mát", nó được sử dụng cho nhiều khiếu nại, chẳng hạn như Chứng khó tiêu và như một thuốc hạ sốt từ thời cổ đại [17].

Khu vực quan trọng nhất của ứng dụng là điều trị dự phòng và điều trị rõ ràng cho bệnh sốt rét. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy hiệu quả tốt - thậm chí chống lại các chủng Plasmodium đa kháng thuốc. Việc sử dụng Mugwort trong các lĩnh vực ứng dụng khác như loét dạ dày, ung thư hoặc nhiễm khuẩn vẫn chưa được khuyến nghị vì nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Tất cả các ứng dụng trong nháy mắt, được sắp xếp theo hiệu quả


Lưu ý: các lĩnh vực có thể áp dụng (chỉ dẫn) được gán cho ba loại khác nhau, tùy thuộc vào tình hình nghiên cứu. Bạn có thể có được một định nghĩa chi tiết bằng cách di chuyển chuột trên các tờ tương ứng.

Đảm bảo hiệu quả


Sốt rét (hoạt chất artemisinin): Hiệu quả theo y học thực nghiệm. Cho đến nay không có bằng chứng về hiệu quả, nhưng tiềm năng


Xuất hiện và lây lan

Mặc dù các đặc tính chữa bệnh của loại cây này đã được sử dụng từ 2000 năm trước, nhưng nó đã bị lãng quên từ lâu. Trong chiến tranh Việt Nam, các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu các văn bản y học có niên đại hàng ngàn năm như là một phần của tình huynh đệ xã hội chủ nghĩa của người Hồi giáo để tìm ra phương pháp chữa bệnh sốt rét. Khi làm như vậy, họ đã tìm thấy một hướng dẫn sử dụng cho các phương pháp điều trị khẩn cấp, từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, trong đó chiết xuất thực vật được mô tả lần đầu tiên là thuốc chống sốt rét.

Các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu vào năm 1979, và năm 1982 các nhà khoa học Trung Quốc đã gặp gỡ các đại diện của WHO. Nhưng mãi đến 20 năm sau, thành phần quan trọng nhất của cây - artemisinin - mới được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là phương thuốc chữa bệnh sốt rét. Các nhóm được đặt tên * cam kết đảm bảo rằng cây có thể được trồng, đặc biệt là ở các vùng sốt rét, để người dân ở các nước đang phát triển trở nên độc lập hơn.

* Anamed: "Chiến dịch y học tự nhiên" bao gồm các bác sĩ và nhân viên đại học làm việc cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các nước đang phát triển.

(Thanh Hạo)


Mugwort (Artemisia annua) đã được sử dụng làm cây thuốc ở Trung Quốc trong hàng ngàn năm dưới cái tên Qing Hao. Cây có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu và hiện được nhập tịch ở Bắc Mỹ. Nó cao từ 2 đến 3 m và có màu xanh tươi, lá được phân chia nghiêm trọng và đầu hoa nhỏ màu kem.


Mugwort hàng năm (Artemisia annua) được trồng thương mại ở Đông Trung Quốc, Balkan, và bây giờ cũng ở Ấn Độ và Châu Phi. Vì thực vật hoang dã không phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới như ở các nước châu Á, nên một giống lai ("Artemisia annua anamed") đã được phát triển. Chủng này chứa nhiều lá và có nồng độ cao hơn các thành phần quan trọng. Nó phát triển cao tới 3m ở các khu vực khác nhau trên thế giới, ví dụ: ở Đức, Châu Phi và Brazil.


Tác dụng chữa bệnh của Mugwort một năm

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hàng năm khiến 100 triệu người trên toàn thế giới tử vong và hơn 1 triệu người chết. Bệnh biểu hiện ở những cơn sốt tái phát. Các mầm bệnh sốt rét được truyền qua muỗi (Anophele). Ở người, đầu tiên nó ảnh hưởng đến gan và sau đó là hồng cầu. Có thành phần Artemisinin từ Mugwort can thiệp. Nó tích lũy trong các tế bào hồng cầu và giết chết plasmodia ở đó. Phản ứng được trung gian bởi sắc tố hồng cầu trong máu (oxy hóa xúc tác heme).


Đánh giá của hai nghiên cứu châu Phi cho thấy hiệu quả rõ rệt của chiết xuất Mugwort:

 • Trong nghiên cứu đầu tiên, 5 bệnh nhân sốt rét đã nhận được trà từ thuốc artemisia annua. Không có ký sinh trùng được tìm thấy trong máu của cả 5 bệnh nhân trong vòng 2 đến 4 ngày.

 • Trong nghiên cứu thứ hai, 48 bệnh nhân cũng được điều trị bằng trà Artemisia annua. Trong 44 trên 48 bệnh nhân, ký sinh trùng không còn xuất hiện sau 4 ngày.

Cả hai nghiên cứu đều cho thấy sự cải thiện các triệu chứng. Hiệu quả và an toàn của một chế phẩm trà truyền thống từ Artemisia annua chống lại bệnh sốt rét không biến chứng được định lượng chính xác hơn trong một nghiên cứu thí điểm. Ở đây cũng vậy, ký sinh trùng và các triệu chứng lâm sàng nhanh chóng biến mất. Sau 7 ngày, tỷ lệ chữa lành trung bình 74% trong nhóm Artemisia. Họ là 91% bệnh nhân được điều trị bằng thuốc quinine sốt rét lâu đời nhất.


Hiệu quả của Mugwort từ các chế phẩm trà là rõ ràng, nhưng nó không đủ an toàn. Do đó, sự thành công của điều trị bằng thuốc artemisia annua L. phải được bác sĩ theo dõi. Sốt rét nên được điều trị tốt hơn với chiết xuất từ ​​cây artemisia đậm đặc hơn so với chế phẩm từ trà. Các chế phẩm dược phẩm hiện đại được định lượng chính xác về mặt dược lý đạt được lượng hoạt chất cao hơn. Kháng thuốc chỉ có thể được ngăn chặn nếu 100% mầm bệnh chết. Nếu đột biến đột biến tồn tại trong máu khi lượng hoạt chất thấp, có nguy cơ cao các dạng kháng thuốc sẽ dần phát triển. Cũng như các loại thuốc chống sốt rét khác, sự kháng thuốc hiếm gặp đầu tiên của mầm bệnh sốt rét đối với artemisinin đã được quan sát thấy.


Các dẫn xuất bán tổng hợp artesucky (12a succine của artemisinin) và artemether được sản xuất từ ​​thành phần quan trọng artemisinin là thuốc trị sốt rét. Để giải quyết sự kháng thuốc của mầm bệnh sốt rét, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị kết hợp hai chất điều trị sốt rét, một trong số đó là một dẫn xuất artemisinin


Hoạt động chống lại nhiễm trùng khác

Trong một ống nghiệm, tinh dầu của cây artemisia annua ức chế sự phát triển của vi khuẩn Enterococcus hirae (gram dương). Dầu cho thấy đặc tính chống oxy hóa. Một số hoạt chất có trong thực vật (flavonoid và sesquiterpene lactones) đã hoạt động chống lại vi khuẩn trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, giun và ve nằm trong danh sách các sinh vật nhạy cảm.

 1. Ung thư: Trong một ống nghiệm, artemisinin và một thành phần khác của thuốc artemisia annua (một dẫn xuất quercetin) chống lại các tế bào khối u ở người. Trong một thí nghiệm trên động vật, chuột được cho một chất gây ung thư vú. Một nhóm nhận được thực phẩm có chứa artemisinin. Những con chuột được theo dõi trong 40 ngày. Artemisinin uống làm chậm sự phát triển của ung thư vú trong thời kỳ bảo vệ, và thậm chí còn tránh được ở một số động vật. Các khối u ung thư vú nhỏ hơn và nhỏ hơn đáng kể ở những con chuột được cho ăn artemisinin. Vì artemisinin là một hợp chất an toàn không có tác dụng phụ, nên nó có khả năng được sử dụng như một loại thuốc chống ung thư.

 2. Viêm loét dạ dày: Các chiết xuất có cồn (chiết xuất ethanol) của Artemisia annua có chứa Sesquiterpene lactones (dihydro-epideoxyarteannuin B và deoxyartemisinin), ngăn ngừa loét dạ dày ở chuột. Hình ảnh liên kết đến các bệnh trong đó Mugwort có thể giúp đỡ trong một năm. Liên kết hình ảnh với các bệnh mà Mugwort có thể giúp đỡ từ kinh nghiệm

Tác dụng phụ và chống chỉ định

Các nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành ở Châu Phi trên bệnh nhân sốt rét. Tác dụng phụ xảy ra ở một số bệnh nhân: chóng mặt, buồn nôn, ù tai, rối loạn thị giác, ngứa và đau bụng, nhưng rối loạn thị giác và thính giác chỉ xảy ra ở một khu vực nhất định ở Châu Phi (Bukavu), chứ không phải ở các khu vực khác, nơi có Artemisia trà annua cũng được sử dụng. Rất nhiều cinchona được trồng ở Bukavu - một loại cây mà từ đó thu được quinine chống sốt rét.

Vì các tác dụng phụ được chỉ định phù hợp hơn với lượng quinine và không thể loại trừ việc bổ sung các chế phẩm quinine bổ sung (có thể là bí mật), nên cần phải đánh giá cuối cùng về tác dụng phụ


(Phytodoc, Amy chuyển ngữ)


Theo Wikipedia thi Theo Y học cổ truyền, lá cây ngải cứu chứa nhiều chất kháng khuẩn và tinh dầu giúp giảm đau rất hiệu quả. Bên cạnh đó ngải cứu chứa các hoạt chất cineol, dehydro matricaria este, tricosanol, tetradecatrilin,… giúp giảm cơn đau thần kinh hiệu quả. Ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, được sử dụng lâu đời trong dân gian và trong Đông y để:

 • Cầm máu: phụ nữ kinh nguyệt không đều, có thai ra huyết, thổ huyết, chảy máu cam, đái ra máu.

 • Giảm đau nhức.

 • Sát trùng, kháng khuẩn: ghẻ lở, trị viêm da, dị ứng, viêm gan, trừ giun nhờ tinh dầu có tính kháng khuẩn cao.

 • Điều hòa khí huyết, đau kinh, ôn kinh, an thai.

 • Đau bụng do lạnh, nôn mửa, kiết lỵ.

 • Bạch đới, phong thấp, hàn thấp.

 • Lợi tiểu.

 • Ngải cứu có hoạt chất diệt và đuổi côn trùng.

Cách dùng

Lá ngải sao cháy hoặc lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, cầm máu nhanh. Một số bài thuốc từ cây ngải cứu [1]. Theo bác sĩ Bay, trong dân gian có nhiều cách sử dụng ngải cứu để chữa bệnh, cụ thể là:


Bài 1: Tống sản dịch cho phụ nữ sau sinh: Dùng ngải cứu, giả nát rồi vắt lấy nước uống. Uống nước ngải cứu sẽ giúp sản dịch sau sinh được tống ra ngoài nhanh hơn, đồng thời tránh tắc tia sữa, giúp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ dễ dàng hơn.


Bài 2: Giúp hoạt huyết: Chỉ cần dùng ngải cứu xào với trứng và ăn như một món ăn bình thường. Món ăn này có tác dụng hoạt huyết rất tốt.


Bài 3: Giảm đau khớp: Dùng ngải cứu tươi xào chung với gừng hoặc một số thực phẩm có tinh dầu. Sau đó, bó chúng vào các khớp đang bị đau nhức. Thực hiện cách này sau một thời gian sẽ giảm đau rõ rệt.


Bác sĩ Bay cho biết, có nhiều cách dùng ngải cứu để trị bệnh, bạn có thể dùng ngải cứu dạng tươi hoặc khô để sắc nước uống đều được. Với các loại ngải cứu sấy thật khô người ta sẽ quấn thành các điếu ngải để sử dụng trong châm cứu. Như vậy, ngải cứu vừa là một loại rau ăn vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng.


Ngải cứu được xem là 'thảo dược quý' trong sách cổ!


5 cách dùng hiệu quả bạn nên tham khảo

Lá ngải cứu phổ biến trong mọi gia đình, rất dễ mua. Mặc dù rẻ tiền nhưng lại có nhiều tác dụng quý giá, được Đông y đánh giá rất cao. Sau đây là cách sử dụng bạn nên tham khảo.


Mẹo trị sẹo thâm hiệu quả với 1 nắm lá ngải cứu: Những chiếc lá ngải cứu nhỏ bé trong vườn vốn dĩ rất phổ biến trong cuộc sống, từ thời cổ đại đã được sử dụng rộng rãi trong dân gian như là một số thuốc chống muỗi, ngâm chân… Trên thực tế, ngải cứu còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh mà chúng ta chưa áp dụng hết, hãy cùng tham khảo những bài thuốc có trong các tài liệu dược học cổ xưa của Trung Quốc.


Lá ngải cứu có thể được sử dụng để điều trị những bệnh gì?

1, Điều trị chứng chảy máu cam :Theo Đông y Trung Quốc, lá ngải cứu có thể làm ấm kinh mạch và làm ngừng chảy máu, không chỉ là một loại thuốc thường được sử dụng để làm cầm máu, mà còn là nguyên liệu để các nhà dược lý học hiện đại tiến hành nghiên cứu về các tác dụng chữa bệnh của nó.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngải cứu có thể rút ngắn thời chảy máu và làm đông máu nhanh hơn, đặc biệt là khi làm nóng lên thì tác dụng của nó rất rõ ràng.


Trong sách dược học cổ Trung Quốc cũn "Thánh Huệ PHương" cũng đã ghi lại rằng, lá ngải cứu có tác dụng điều trị chảy máu cam vô cùng hiệu quả.


Ngải cứu được xem là thảo dược quý trong sách cổ:


2, Điều trị chứng đau lách đau dạ dày do lạnh

Không chỉ dừng lại ở tác dụng trên, lá ngải cứu còn có thể có tác dụng xua tan cơn đau do lạnh và giảm đau đáng kể. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng lạnh ở lá lách và dạ dày gây ra đau thì có thể ăn lá ngải cứu để giải quyết tình hình.


Trong cuốn sách "Vệ sinh dịch giản phương" nổi tiếng Trung Quốc có viết rằng, chỉ cần sử dụng 10g lá ngải cứu nấu thành nước để uống là có thể giảm nhẹ tình trạng bệnh.


3, Điều trị chứng chảy máu sau khi đi đại tiện

Vì có tác dụng cầm máu hiệu quả, nên nếu bạn gặp phải trường hợp sau khi đi ngoài chị chảy máu thì có thể dùng một ít lá ngải cứu để cầm máu, ấm kinh mạch. Sau khi sử dụng thì triệu chứng chảy máu hậu môn sau khi đi ngoài sẽ có hiệu quả nhất định.

Trong cuốn sách "Kim thiên phương" ghi chép rằng, lá ngải, gừng tươi, đun thành nước đặc, uống 3 lần là có thể điều trị bệnh đi ngoài ra máu. Ngải cứu được xem là thảo dược quý trong sách cổ: 5 cách dùng hiệu quả bạn nên tham khảo.


4, Điều trị chứng ra mồ hôi trộm

Ra nhiều mồ hôi ban đêm là một khái niệm mà Đông y Trung Quốc còn gọi là ra mồ hôi trộm, tức là khi ngủ cơ thể đổ nhiều mồ hôi, nhưng sau khi ngủ dậy thì lại không có hiện tượng ra nhiều mồ hôi như vậy.


Trong trường hợp này, bạn cũng nên sử dụng một ít lá ngải cứu để điều trị. Trong cuốn sách Bản thảo cương mục nói rằng, dùng 2 phần lá ngải cứu, 3 phần bạch phục thần, 3 phần ô hải, thêm nước nấu sôi rồi uống để điều trị chứng ra mồ hôi trộm.


5, Điều trị chứng nổi mẩn do ẩm ướt

Nhiều người không may bị bệnh eczema, không chỉ ngứa ngáy, mà còn ảnh hưởng đến vẻ bên ngoài. Trong trường hợp này bạn có thể thử sử dụng lá ngải cứu để điều trị.

Trong cuốn sách Trung thảo dược y liệu pháp tuyển chọn ghi lại rằng, dùng lá ngải khô đốt thành than, phèn chua, hoàng bách, tất cả tán nhỏ, trộn với hương dầu thành cao, bôi vào vùng da bị chàm ngứa.


Trong thực tế, ngải cứu là một cây dược liệu quý, cách dùng rất phổ biến và hữu ích. Tuy nhiên, khi bào chế thành thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y, để tránh sử dụng sai.


Ngải cứu được xem là thảo dược quý trong sách cổ: 5 cách dùng hiệu quả bạn nên tham khảo


Những phương pháp sử dụng lá ngải cứu

Ngoài các bài thuốc phổ biến đã được sử dụng trong cuộc sống. Lá ngải cứu còn có những phương pháp sử dụng sau đây:


1, Dùng lá ngải cứu để ngâm chân

Nguyên liệu: Dùng 50 g lá ngải cứu tươi hoặc 30 g lá đã phơi khô.


Cách làm: Lấy số lượng lá ngải phù hợp, cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ ngâm chân, nấu sôi trong khoảng 15 phút, cho vào chậu chờ nước ấm vừa thì ngâm chân. Thông thường, chỉ cần ngâm chân trong khoảng từ 15-20 phút là được. Cũng không nên ngâm chân quá nhiều, chỉ cần mỗi tuần ngâm không quá 3 lần là phù hợp.


Tác dụng: Ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ khí lạnh ẩm đang tích tụ trong cơ thể, đồng thời, tinh dầu có trong lá ngải cứu có thể mang lại tác dụng ức chế nhất định lên các giống tụ cầu khuẩn, từ đó có thể loại bỏ mùi hôi chân. Những người thường xuyên mắc chứng mồ hồi chân, chân nặng mùi thì nên thử.


2, Dùng lá ngải để châm cứu

Đông y không chỉ áp dụng phương pháp châm cứu bằng kim, mà còn sử dụng giải pháp châm cứu bằng ngải cứu. Rất nhiều người đang áp dụng giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc dùng lá ngải.


Người ta sẽ dùng lá ngải cứu để hấp nóng và hơ vào các vùng cơ thể, ví dụ như các huyệt vị quan trọng liên quan đến vùng bệnh mà người bệnh muốn điều trị, hoặc chăm sóc sức khỏe khi chưa có bệnh. Nếu bạn cần áp dụng, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia Đông y.

Ngải cứu được xem là thảo dược quý trong sách cổ: 5 cách dùng hiệu quả bạn nên tham khảo


Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá ngải cứu

1, Không nên ngâm chân ngải cứu trong thời gian quá dài

Mặc dù việc sử dụng lá ngải để ngâm chân sẽ giúp cơ thể cảm thấy thư giãn thoải mái, nhưng nếu ngâm chân quá lâu, máu sẽ chảy đến chi dưới nhiều hơn sẽ gây thiếu máu trên não, đồng thời, tốt nhất là không nên ngâm hàng ngày, nếu không dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt.


2, Những người âm hư, máu nóng thì nên cẩn thận khi sử dụng

Theo Đông y, lá ngải tính ấm áp, vì vậy những người âm hư máu nóng thì tốt nhất không nên ăn nhiều, nếu không bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.


3, Không nên sử dụng quá nhiều

Tóm lại, lá ngải cứu không chỉ là một món rau bổ dưỡng hàng ngày trong gia đình, mà nó còn là một vị thuốc Đông y, vì thế, việc ăn uống và sử dụng lá ngải cứu nên để ý một chút, vừa tận dụng được những công dụng tuyệt vời của nó mà lại không làm ảnh hưởng tới sức khỏe,nhưng thuốc gì cũng vậy , không nên dùng quá liều lượng

1.039 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Y HỌC HIỆN ĐẠI THẤT BẠI NẶNG NỀ ?

<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-unhide:no; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-

7 lợi ích mới nổi của Pueraria mirifica

Pueraria mirifica là một loài thực vật mọc ở Thái Lan và các vùng khác của Đông Nam Á. Nó còn được gọi là Kwao Krua. Trong hơn 100 năm, rễ của Pueraria mirifica đã được sử dụng trong y học cổ truyền T

Comentários


bottom of page