top of page
  • Ảnh của tác giảAmy Duong, Nikkiduong

Thực Phẩm Hữu Cơ So Với Thực phẩm Thông Thường

(Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sản xuất nhờ phương thức canh tác không sử dụng phân bón hóa học, các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại, các chất kích thích tăng trưởng. Còn thực phẩm thông thường thì ngược lại – người dịch)


Cơ quan Bảo vệ Môi trường báo cáo rằng phần lớn các loại thuốc trừ sâu được sử dụng hiện nay có lẽ hoặc có thể chính là nguyên nhân gây ra ung thư. Nghiên cứu về những nông dân làm việc với thuốc trừ sâu cho thấy một mối liên kết giữa việc sử dụng thuốc trừ sâu và bệnh ung thư não , bệnh Parkinson, u tủy khối, bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Câu hỏi còn để ngỏ là, một dư lượng thấp thuốc trừ sâu còn lại trên thực phẩm liệu có để lại nhiều nguy cơ đối với chúng ta hay không?


Một lượng lớn các nghiên cứu đối với loại thuốc trừ sâu cụ thể đã được sử dụng trên các sản phẩm, đã chứng minh rằng các sản phẩm dù là hữu cơ hay không đều có tác dụng giảm tỷ lệ ung thư và tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Điều này cho thấy các sản phẩm giàu phytochemical (những chất trong thực vật có lợi cho sức khỏe – người dịch) đem lại lợi ích lớn hơn nhiều so với bất kỳ nguy cơ nào do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật gây nên. Như vậy, một số nhà khoa học cho rằng mức độ rất thấp dư lượng thuốc trừ sâu còn lại trên sản phẩm là không đáng kể và trong các thực phẩm tự nhiên có những độc tố tự nhiên gây tác động đáng kể hơn nhiều.


Tuy nhiên , quan điểm này có thể không còn chính xác bởi các nghiên cứu gần đây đã chứng minh mối liên hệ giữa thuốc trừ sâu từ các loại thực phẩm và các căn bệnh nhất định. Tiếp xúc với lân hữu cơ-Organophosphate (thuốc trừ sâu lân hữu cơ được sử dụng trên một số cây trồng như ngô , táo, lê , nho , dâu, và đào ) có liên quan đến rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, các vấn đề hành vi, và chậm phát triển thần kinh ở trẻ em. Một số loại thuốc trừ sâu có thể có hại đối với não, góp phần vào nguyên nhân gây bệnh Parkinson, bao gồm cả thuốc diệt cỏ mạnh , được sử dụng trên nhiều loại rau , và các loại thuốc trừ sâu nhóm organochlorines. Tiếp xúc với organochlorines xảy ra chủ yếu thông qua các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt, sữa, và cá. Nếu bạn lo lắng về thuốc trừ sâu và hóa chất, hãy lưu tâm về các sản phẩm từ động vật , chẳng hạn như sữa, cá và thịt bò, đều chứa dư lượng thuốc trừ sâu độc hại nhiều nhất. Vì các con bò và bê ăn một lượng lớn thức ăn nhiễm độc, nhiều loại thuốc trừ sâu đã biết và các hóa chất nguy hiểm được tìm thấy với nồng độ cao trong thức ăn động vật. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn trọng tâm vào các loại thực phẩm từ thực vật chưa tinh chế, bạn sẽ tự động giảm mức độ tiếp xúc với phần lớn các hóa chất nguy hiểm .


Chắc chắn thà tiêu dùng những rau củ quả bị phun thuốc còn hơn là không ăn, nhưng cũng là khôn ngoan khi giảm thiểu tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Nhóm công tác môi trường cung cấp danh sách 12 sản phẩm bẩn nhất (Dirty Dozen) (với lượng thuốc trừ sâu cao nhất) và 15 sản phẩm sạch (lượng thuốc trừ sâu thấp nhất) . Đây là danh sách gần đây nhất của họ.


Lượng thuốc trừ sâu cao nhất

cần tây,đào,dâu,táo, việt quất,xuân đào,ớt chuông,rau bina,cải xoăn,anh đào,khoai tây,Nho( nhập khẩu)


Lượng thuốc trừ sâu thấp nhất

hành tây, bơ, ngô ngọt, dứa, xoài, đậu ngọt, măng tây, kiwi, bắp cải, cà tím, bí đỏ, dưa hấu, bưởi, khoai lang, dưa ngọt.

Nên bóc vỏ nếu có thể và đừng nên ăn vỏ khoai tây, trừ khi bạn có thể mua khoai tây hữu cơ. Loại bỏ các lá ngoài cùng của rau diếp và cải bắp, nếu chúng không được canh tác theo phương pháp hữu cơ, và mặt khác đừng bóc vỏ những thứ có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước, hoặc nước rửa rau thương mại.


Lợi ích về môi trường và dinh dưỡng khi mua các sản phẩm hữu cơ

Khi chúng ta mua các sản phẩm hữu cơ, chúng ta sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc với thuốc trừ sâu, đồng thời giảm lượng thuốc trừ sâu thải ra môi trường. Canh tác hữu cơ rõ ràng là lựa chọn thân thiện hơn với môi trường. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, canh tác hữu cơ hợp nhất giữa trồng trọt, sinh học, và sử dụng máy móc để bảo vệ chu kỳ các nguồn tài nguyên, thúc đẩy cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học. Hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ sẽ làm tăng nhu cầu đối với sản phẩm hữu cơ đồng thời giảm tỷ lệ đất nông nghiệp (và nông dân) phải tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp độc hại.


Sản phẩm hữu cơ thường có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất và chất dinh dưỡng chống oxy hóa, so với sản phẩm thông thường. Táo, mận, quả việt quất , nho , dâu tây, ngô được canh tác hữu cơ tất cả đều được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với sản phẩm thông thường. Dâu tây hữu cơ thậm chí còn tìm thấy có hoạt tính chống ung thư nhiều hơn dâu tây thông thường! Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng khi cây được canh tác không có thuốc trừ sâu, cây cối buộc phải đối phó với áp lực về côn trùng, đây là nguyên nhân khiến chúng sản xuất các hợp chất chống oxy hóa nhiều hơn, những hợp chất có lợi cho con người. Mua thực phẩm hữu cơ là một lựa chọn khôn ngoan, thực phẩm hữu cơ có vị ngon hơn, và nông nghiệp hữu cơ là nền nông nghiệp bảo vệ người nông dân và môi trường của chúng ta


Bởi: Joel Fuhrman M.D, www.drfuhrman.com2

Bài viết gốc trên trang www.drfuhrman.com .

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Y HỌC HIỆN ĐẠI THẤT BẠI NẶNG NỀ ?

<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-unhide:no; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-

Tôi lại khóc

Ngày 11, tháng 9 năm 2001 (Hai tòa lầu ở New york bị khủng bố) Tôi lại khóc trước tang thương đổ nát! Chuyện xứ người sao thắt thẻo đoạn trường? Nhớ ngày nào giặc chiếm, bỏ quê hương Bằng ghe nhỏ,

Comentários


bottom of page